Romance de amour guitar (Bản Romance hay nhất tôi từng nghe)

261 Views
Published
Xin lỗi các bạn, vì lúc trước thấy bài này hay nên upload lên cho mọi người cùng nghe mà lúc đó quên link nguồn nên không tìm được tên của nghệ sĩ đang biểu diễn, bạn nào biết thì chỉ mình với nhé, để mình chỉnh sửa lại cho hoàn chỉnh và để tôn trọng người đã biểu diễn. còn dưới đây là một số đoạn mình tìm được về nguồn của bản nhạc này, các bạn tham khảo nhé !
"nguồn: http://thpt-chuvanan-yenbai.edu.vn/forums/forum_posts.asp?TID=6215
Bản “Romance de amour” là một bản nhạc (hay một làn điệu) dân ca Tây Ban Nha không biết do ai sáng tác và từ bao giờ (khuyết danh). Narciso Yepes (người Tây Ban Nha) là người đã có công chuyển soạn và chơi bản nhạc này cho nó trở nên nổi tiếng. Số là ông soạn và chơi bản này cho bộ phim "Les Jeux Interdits" (Trò Cấm - ND) cũng đặc biệt rổi tiếng của một đạo diễn người Pháp. Ông soạn bản này năm nào, tôi không rõ. Nhưng "Les Jeux Interdits" được trình chiếu rộng rãi từ năm 1952. Từ đó trở đi, bản tình ca mà các bạn nhắc đến này đã trở thành một bản tình ca bất hủ cho những người học chơi âm nhạc cổ điển với cây guitar.
Tất cả những ai đàng hoàng, khi trình diễn hay thâu âm bản này đều đề đại loại như "Romance (Jeux Interdits)" - nghĩa là bản Tình ca trong phim "Les Jeux Interdits". Đầy đủ hơn nữa thì phải ghi thêm cả dòng tên người soạn giả thiên tài đã quá cố là "Arr. by Narciso Yepes".
Sau khi Narciso Yepes đã soạn và trình diễn, thâu âm w.w... và bản nhạc đã nổi tiếng quá mức nổi tiếng rồi, nhiều người cũng chơi biểu diễn thậm chí đề cả "arrangment" là họ nhưng nhiều nhất cũng chỉ thấy thêm đầu hay thêm đuôi, vẽ râu vẽ ria hay thêm intro chứ còn lại về nguyên chất làn điệu chả thấy có khác nốt cóc nào cả. Hơn thế, thường thì họ cứ hay ghi tắt, gọi tắt là "Tình ca vô danh", hay "Tình ca Tây Ba Nha", Romanza (Romance tiếng TBN) v.v...
Còn người mà làm ra bộ phim "Les Jeux Interdits" nổi tiếng kể trên (có bản nhạc Romance do N Yepes soạn và chơi kia) là nhà đạo diễn hàng đầu, kỳ cựu người Pháp - René Clément."
Category
Romance
Be the first to comment